Sức Khỏe

Tinh Trùng Sống Được Bao Lâu Trong Tử Cung, Ngoài Không Khí

265

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài không khí là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là với những cặp vợ chồng đang muốn sinh con hoặc kế hoạch hóa gia đình.

Vậy để làm sao có thể biết được một cách chính xác. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài không khí. Chúng ta cùng tham khảo nhé.

Tinh Trùng là gì ?

Tinh trùng là tế bào đơn bội mang 23 nhiễm sắc thể, khi được kết hợp với tế bào trứng sẽ tạo ra phôi thai.

Vậy nên tinh trùng đóng góp một nửa trong việc di truyền thế hệ con cái. Nếu như tinh trùng mang nhiễm sắc thể X thì sẽ tạo ra con gái, còn nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra con trai.

Tinh trùng là gì?
Tinh trùng là gì?

Tinh trùng được tạo ra từ tinh hoàn, với cấu tạo phần đầu có chiều dài rất nhỏ chỉ khoảng năm phần nghìn mm và phần đuôi dài hơn gấp mười lần phần đầu. Nhờ vào phần đuôi có chiều dài và hình roi nên tinh trùng có thể di chuyển được khoảng 1 đến 3mm trong 1 phút.

Yếu tố quyết định thời gian tinh trùng sống

Để có thể xác định thời gian tinh trùng sống được bao lâu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. WikiPlus xin chia sẻ một vài yếu tố quan trọng để các bạn có thể tham khảo.

Tuổi tác

Theo các nhà nghiên cứu thì tuổi tác của người đàn ông ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian sống của tinh trùng. Với những người đàn ông bước qua tuổi 40 thì mỗi năm số lượng và tỷ lệ sống của tinh trùng sẽ giảm 0,7%. Đặc biệt là khi đàn ông qua tuổi 60 thì khả năng tinh trùng chết và dị dạng có thể lên đến 80%.

Vậy nên đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Nhiệt độ

Tinh trùng sống và phát triển mạnh trong môi trường có nhiệt độ khoảng 35 đến 36 độ c. Vì vậy khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì sẽ làm cho tình trùng yếu và chết đi.

Yếu tố quyết định chất lượng tinh trùng
Yếu tố quyết định chất lượng tinh trùng

Nếu như bìu của nam giới có nhiệt độ cao hơn 43 độ c và kéo dài hơn 30 phút thì sẽ có khoảng 80% tinh trùng khỏe sẽ chết. Ngoài ra, các tế bào mầm sinh sản ra tinh trùng cũng sẽ chết.

Chế độ dinh dưỡng

Với những nam giới có chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng hay sử dụng các chất kích thích thì tuổi thọ tinh trùng sẽ ngắn hơn. Vậy nên để có thể tăng cường chất lượng tinh trùng bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp và lối sống lành mạnh.

Sức khỏe

Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng để quyết định tinh trùng sống được bao lâu. Khi nam giới mắc các loại bệnh lý và đặc biệt là bệnh nam khoa sẽ làm cho chất lượng và thời gian sống của tinh trùng giảm mạnh.

Để có thể giữ được số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe thì nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Khi có dấu hiệu bệnh thì phải khám và điều trị ngay.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Khi nam giới xuất tinh thì tinh trùng chỉ chiếm 1% trong tinh dịch, với số lượng tinh trùng là khoảng 100 đến 600 triệu. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 32% trong số tinh trùng đó di chuyển vào cơ thể người phụ nữ.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung
Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Khi tinh trùng từ âm đạo di chuyển vào tử cung thường sẽ mất khoảng 15 phút và chúng phải qua được lớp chất nhầy ở đây. Lượng chất nhầy sẽ thay đổi tùy thời điểm và ít nhất vào giai đoạn rụng trứng. Vậy nên khi quan hệ vào thời điểm này sẽ dễ thụ thai.

Theo như các ước tính thì tinh trùng sống và di chuyển rất tốt trong tử cung khoảng 6 giờ đồng hồ. Sau 12 giờ tiếp theo thì tinh trùng sẽ giảm đi một nửa. Đến 36 giờ sau thì chỉ còn lại khoảng ¼ số lượng tinh trùng và chúng sẽ mất hoàn toàn sau 3 ngày tiếp theo.

Ngoài ra, tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung cũng sẽ phụ thuộc vào nó là tinh trùng X hay Y. Tinh trùng X có tốc độ di chuyển chậm và ưa thích môi trường axit nên thời gian sống sẽ lâu hơn tinh trùng Y.

Tinh trùng sống được bao lâu trong môi trường khác

Tùy vào môi trường khác nhau cũng sẽ quyết định việc tinh trùng sống được bao lâu. Một vài ví dụ như.

Môi trường âm đạo

Trước khi có thể di chuyển đến tử cung thì tinh trùng phải trải qua môi trường âm đạo. Tại đây, nếu độ pH cao khoảng 6,5 thì thời gian sống của chúng là rất ngắn. Nếu như độ pH cao trên 8 thì sẽ là một môi trường lý tưởng giúp cho tinh trùng sống đến 2 giờ.

Tinh trùng sống ngoài không khí được bao lâu
Tinh trùng sống ngoài không khí được bao lâu

Môi trường khô

Khi nam giới xuất tinh mà lại để tinh trùng ra ngoài tại những nơi khô ráo như quần áo, giường chiếu thì chúng sẽ chết ngay khi tinh dịch bị khô.

Môi trường nước

Nếu như tinh trùng nằm ở trong nước ấm hoặc nóng thì thời gian chúng sống sẽ lâu hơn vì môi trường sống bình thường của chúng cũng là nơi ẩm ướt.

Khi tinh trùng nằm ở môi trường nước thì sẽ tìm đến cơ thể phụ nữ để chui vào và giúp cho họ mang thai. Tuy nhiên, tỷ lệ này là rất thấp.

Trong bao cao su

Với một môi trường ẩm ướt và rất ít tiếp xúc với không khí bên ngoài như bao cao su thì tinh trùng sẽ có thời gian sống lâu hơn các môi trường bên ngoài khác. Nó kéo dài khoảng 20 đến 24 giờ đồng hồ.

Từ những chia sẻ trên hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài không khí. Và chúc bạn sẽ thành công trong việc canh thời điểm quan hệ để thụ thai hoặc kế hoạch hóa gia đình.

5 ( 1 bình chọn )

WikiPlus.vn

https://wikiplus.vn
Trang tin tức tổng hợp cập nhật tri thức thời đại về thời trang, làm đẹp, du lịch, ẩm thực, công nghệ, sức khỏe, đời sống

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm