Sức Khỏe

Nhịp Tim Bình Thường Của Người Già Là Bao Nhiêu ? 

489

Để có thể biết được tình trạng sức khỏe thì nhịp tim chính là thông số đầu tiên. Đặc biệt là đối với người già, vì một sự bất ổn về nhịp tim sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng. Vậy thì nhịp tim bình thường của người già sẽ là bao nhiêu?

Bài viết hôm nay xin chia sẻ đến các bạn những thông tin về khái niệm của nhịp tim và thông số nhịp tim bình thường của người già. Bên cạnh đó là các vấn đề khác có liên quan đến nhịp tim để bạn có thể tham khảo và nhận định đúng hơn.

Khái niệm về nhịp tim

Nhịp tim hay còn gọi là chỉ số của nhịp tim là nhịp đập của tim, nó được xác định bằng số lần co thắt của tim trong thời gian 1 phút. Đơn vị ký hiệu là bpm hoặc là nhịp/phút. Nhịp tim là 1 trong 5 dấu hiệu quan trọng để nhận biết sự sinh tồn của cơ thể bao gồm nhiệt độ, huyết áp, độ bão hòa oxy trong máu và nhịp thở.

Nhịp tim là gì
Nhịp tim là gì

Những yếu tố thay đổi nhịp tim

Nhịp tim của mỗi người đều có thể thay đổi, đặc biệt là nhịp tim bình thường của người già sẽ dễ tăng hoặc giảm rất nhanh. WikiPlus.vn xin chia sẻ một vài yếu tố quan trọng để bạn có thể tham khảo như sau.

Cảm xúc

Đây chính là yếu tố đầu tiên liên quan đến nhịp tim, khi chúng ta vui, buồn, căng thẳng hay tức giận đột ngột sẽ làm cho nhịp tim tăng nhanh. Yếu tố cảm xúc này do não con người quyết định và nó ảnh hưởng đến nhịp tim trong thời gian rất ngắn.

Trọng lượng cơ thể

Nếu cơ thể của chúng ta có trọng lượng càng cao thì nhịp tim cũng sẽ cao hơn, vậy nên những người béo phì thường có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, dù là nhịp tim cao đến đâu thì cũng không được quá 100 nhịp/phút.

Những yếu tố thay đổi nhịp tim
Những yếu tố thay đổi nhịp tim

Hoạt động thể dục

Với những người đang hoạt động thể dục thì nhịp tim của họ sẽ tăng cao, nhưng khi họ nghỉ ngơi nhịp tim sẽ thấp xuống. Những người này bình thường sẽ có nhịp tim thấp hơn người không tập thể dục. Vậy nên đa phần tim của họ sẽ có tuổi thọ cao vì nó không phải làm việc quá nhiều.

Thuốc chữa bệnh

Thông thường khi sử dụng một số loại thuốc trị bệnh cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ số của nhịp tim. Ví dụ như những loại thuốc chữa bệnh tuyến giáp sẽ làm nhịp tim tăng nhanh hoặc thuốc chữa bệnh beta giao cảm thì sẽ làm giảm nhịp tim.

Các chất kích thích

Theo các nghiên cứu những người sử dụng nhiều chất kích thích, nhất là caffeine sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, khó chịu, mất ngủ và tăng nhịp tim. Vậy nên, để có một trái tim khỏe và nhịp tim ổn định thì các bác sĩ luôn khuyên chúng ta có cuộc sống lành mạnh không sử dụng nhiều chất kích thích.

Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

Nhịp tim bình thường của người già thường giao động từ 60 đến 100 nhịp/phút. Nếu như nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm so với mức trên trong một thời gian dài và nhiều lần thì đó là dấu hiệu tiêu cực bạn cần phải thăm khám.

Đối với người già độ tuổi và giới tính khác nhau sẽ có chỉ số nhịp tim khác nhau.

Nam giới

Độ tuổi từ 46 đến 55 nhịp tim thông thường sẽ là 72 đến 76

Độ tuổi từ 56 đến 65 nhịp tim tối thiểu là 72 đến 75

Độ tuổi trên 65 nhịp tim tối thiểu là 70 đến 73

Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu
Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu

Nữ giới

Độ tuổi 46 đến 65 nhịp tim bình thường sẽ từ 74 đến 77
Độ tuổi trên 65 nhịp tim sẽ nằm ở mức từ 73 đến 76

Những ảnh hưởng khi nhịp tim người già không bình thường

Nếu nhịp tim của người già có sự thay đổi bất thường thì nó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như bệnh tim mạch bẩm sinh, bệnh nhồi máu cơ tim, tiểu đường,… Ngoài ra khi nhịp tim bất thường sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống hằng ngày, nó thậm chí là nguy hiểm cả tính mạng. Cụ thể như.

Ngất xỉu

Khi nhịp tim của người già đập nhanh và kéo dài liên tục sẽ khiến cho huyết áp bị tụt xuống đột ngột gây ra tình trạng ngất xỉu.

Những ảnh hưởng khi nhịp tim của người già không bình thường
Những ảnh hưởng khi nhịp tim của người già không bình thường

Ngưng tim

Đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra, nhưng trong một số trường hợp khi nhịp tim đập quá nhanh sẽ dẫn đến tình trạng ngưng tim. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể đe dọa đến tính mạng con người.

Đột quỵ

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tim. Lúc này cơ thể sẽ xuất hiện cơn rung nhĩ, từ đó mà hình thành các cục máu đông rồi dẫn tới tắc nghẽn động mạch và khiến cho người bệnh bị đột quỵ.

Cách đo nhịp tim tại nhà

Hiện nay, nền ý học đang ngày càng được phát triển nên có rất nhiều thiết bị đo nhịp tim được bày bán. Tuy nhiên nếu bạn không có máy móc mà vẫn muốn đo nhịp tim bình thường của người già hoặc những người trong gia đình thì có thể dùng cách sau.

Cách đo nhịp tim tại nhà
Cách đo nhịp tim tại nhà

Dùng hai ngón tay trỏ và giữa của bàn tay phải đặt lên vị trí mặt trong của cổ tay trái và ⅓ phía ngoài. Sau đó đến số nhịp đập trong 10 giây rồi nhân kết quả với 6. Như vậy là bạn đã có được chỉ số nhịp tim. Ngoài cổ tay thì bạn có thể đo ở các vị trí như bẹn, cổ hoặc ngực đều được.

Thời điểm đo nhịp tim tốt nhất chính là lúc vừa ngủ dậy, vẫn còn nằm yên trên giường và chưa hoạt động. Nếu trong gia đình có người già bạn hãy thường xuyên đo nhịp tim tại nhà để có thể biết được sức khỏe của họ có ổn định hay không.

Mong rằng với những thông tin từ bài viết về nhịp tim bình thường của người già này sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin cần thiết. Để có thể kiểm soát và phòng tránh các bệnh tim mạch bạn nên lựa chọn chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý cho cả nhà. Bên cạnh đó cũng cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho mình cũng như người thân.

5 ( 1 bình chọn )

WikiPlus.vn

https://wikiplus.vn
Trang tin tức tổng hợp cập nhật tri thức thời đại về thời trang, làm đẹp, du lịch, ẩm thực, công nghệ, sức khỏe, đời sống

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm