Sức Khỏe

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu

235

Mang thai ngoài tử cung là một biến chứng trong thai kỳ rất nguy hiểm, nó ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của phụ nữ. Vậy nên nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và thăm khám, điều trị sớm là cách bảo vệ sức khỏe của sản phụ tốt nhất.

Việc tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức khi mang thai cũng như cách nhận biết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là rất cần thiết. Bài viết hôm nay sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin về vấn đề này cũng như cách phòng ngừa mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung là gì ?

Thông thường khi phôi thai được hình thành sẽ làm tổ ở bên trong tử cung, còn với trường hợp phôi thai làm tổ bên ngoài sẽ được gọi là mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung là gì

Khi đó phôi thai sẽ nằm ở một số vị trí như vòi tử cung, buồng trứng, ổ bụng hoặc là cổ tử cung. Trong đó trường hợp mang thai ở vòi tử cung là cao nhất, nó chiếm đến 95% các trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Khi thai nằm ở ngoài tử cung thì túi thai sẽ không được buồng tử cung bảo vệ, rất dễ bị vỡ. Khi túi thai vỡ sẽ làm cho máu chảy ồ ạt không ngừng dẫn đến tình trạng tử vong cho sản phụ. Vậy nên để có thể tránh trường hợp xấu này khi mang thai bạn cần biết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để kịp thời điều trị.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là gì ?

Một số dấu hiệu bình thường như chậm kinh, đau bụng, buồn nôn, tức ngực sẽ xảy ra ở cả người mang thai thường và ngoài tử cung. Tuy nhiên nếu bạn có các triệu chứng sau đây thì có thể bạn đã mang thai ngoài tử cung.

Ra máu bất thường ở âm đạo

Nếu như bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và khi bị chậm kinh bạn đã sử dụng que thử và biết mình có thai. Nhưng sau đó lại ra một chút máu màu hồng chỉ dính ở quần lót và tình trạng này kéo dài không dứt. Càng về sau máu sẽ càng chuyển sang màu đỏ thẫm thì bạn đã có dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung.

Hầu hết những người bị tình trạng mang thai ngoài tử cung đều có dấu hiệu ra máu bất thường như này. Chỉ có một số ít trường hợp là không có dấu hiệu ra máu này.

Đau bụng

Tuy đây cũng là triệu chứng có ở những người mang thai bình thường nhưng đối với những người mang thai ngoài tử cung nó sẽ khác hơn một chút.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung
Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Nếu như phôi thai nằm ở vị trí nào thì sẽ bị đau ở đó, thường sẽ là vùng bụng dưới. Hiện tượng này sẽ kéo dài từ đau âm ỉ cho đến đau dữ dội và có kèm theo ra máu âm đạo. Khi túi thai phát triển càng lớn thì mức độ đau bụng sẽ càng tăng lên.

Trường hợp nặng nhất là khi túi thai bị vỡ sẽ gây ra những cơn đau cực kỳ mạnh, đau đến quặn thắt và kéo dài liên tục. Sản phụ sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn và có thể ngất xỉu.

Dấu hiệu toàn thân

Ngoài ra khi mang thai phụ nữ có các triệu chứng sốc mất máu, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt và dễ ngất xỉu thì đó cũng là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Vậy nên khi biết mình mang thai nên đến các trung tâm y tế để thăm khám xem là thai trong hay ngoài tử cung, cũng như biết được sức khỏe của thai nhi. Nếu là thai ngoài tử cung thì nên điều trị sớm để tránh trường hợp vỡ túi thai, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của sản phụ.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một tình trạng rất nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phụ nữ. Một số nguyên nhân sau đây sẽ có thể gây ra việc mang thai ngoài tử cung.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung
Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung
  • Phụ nữ đã có tiền sử về vấn đề mang thai ngoài tử cung
  • Người đã trải qua phẫu thuật vùng bụng, vùng chậu hoặc là thắt ống dẫn trứng.
  • Người bị viêm vùng chậu, viêm nhiễm vòi trứng hoặc mắc các loại bệnh tình dục như giang mai, lậu. Đặc biệt là những người đã từng nạo, phá thai cũng sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như hút thuốc, nghiện rượu, mang thai khi lớn tuổi và những phụ nữ bị hiếm muộn hoặc đã đặt vòng tránh thai.

Cách đề phòng mang thai ngoài tử cung

Tuy rằng hiện nay đã có một số biện pháp điều trị cho phụ nữ mang thai ngoài tử cung chứ không nhất thiết phải phẫu thuật. Với những túi thai còn nhỏ các bác sĩ sẽ tiêm thuốc để cho khối thai tự tiêu.

Cách đề phòng mang thai ngoài tử cung
Cách đề phòng mang thai ngoài tử cung

Nhưng để tránh trường hợp mang thai ngoài tử cung thì WikiPlus xin chia sẻ với các bạn một số cách đề phòng như sau.

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục hoặc trong quá trình điều trị viêm phụ khoa.
  • Hạn chế quan hệ với quá nhiều bạn tình, sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ. Đặc biệt là không nên nạo, phá thai.
  • Kiểm tra, thăm khám thai nhi định kỳ để chắc chắn thai phát triển bình thường trong buồng tử cung.
  • Không nên hút thuốc, uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích.

Nếu như bạn vừa chậm kinh và mang thai ở tháng đầu thì hãy chú ý những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và thăm khám theo định kỳ. Chúc cho bạn và thai nhi có sức khỏe tốt trong thai kỳ để có thể mẹ tròn con vuông.

5 ( 2 bình chọn )

WikiPlus.vn

https://wikiplus.vn
Trang tin tức tổng hợp cập nhật tri thức thời đại về thời trang, làm đẹp, du lịch, ẩm thực, công nghệ, sức khỏe, đời sống

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm