Sức Khỏe

Chu Kỳ Kinh Nguyệt 35-40 Ngày Của Con Gái Tính Từ Ngày Nào

244

Phụ nữ khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì sẽ bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt vào hàng tháng. Kinh nguyệt có vai trò quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến với sức khỏe sinh sản. Vậy nên hãy trang bị cho mình một kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt để có thể biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Nếu như bạn vẫn chưa nắm rõ kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày của con gái hãy tham khảo những thông tin từ bài viết sau đây của WikiPlus để giúp bạn theo dõi cũng như nắm bắt được cách tính ngày rụng trứng thông qua kinh nguyệt hàng tháng.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì ?

Kinh nguyệt là sự thay đổi hoocmon ở các bộ phận cơ quan sinh dục nữ. Mỗi khi hành kinh thì sẽ có 1 đến 2 trứng rụng, trong đó có 1 trứng sẽ được phóng ra.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì
Chu kỳ kinh nguyệt là gì

Trong trường hợp trứng được phóng ra mà gặp tinh trùng thì sẽ thụ thai, còn nếu như không gặp tinh trùng thì bạn vẫn có kinh nguyệt bình thường.

Thời gian hành kinh thông thường sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày và được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường kinh nguyệt sẽ bắt đầu từ độ tuổi 12 đến 17 và sẽ kết thúc ở khoảng 45 đến 55 tuổi. Quá trình diễn ra chu kỳ kinh sẽ bao gồm những giai đoạn sau đây.

Giai đoạn kinh nguyệt

Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ hay còn được gọi là giai đoạn hành kinh. Giai đoạn này xuất hiện khi mà trứng không được thụ tinh và không hình thành thai nhi.

Lúc này niêm mạc tử cung sẽ rơi ra ngoài theo đường âm đạo. Nồng độ  Estrogen và Progesterone sẽ bị giảm xuống, trứng sẽ được phóng ra cùng với máu và chất nhầy tạo thành kinh nguyệt.

Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 3 đến 7 ngày, có một số trường hợp sẽ ngắn hơn hoặc dài hơn. Trong giai đoạn hành kinh thường gặp các triệu chứng như đau bụng, tức ngực, đau lưng, đau đầu, cơ thể mệt mỏi và dễ nổi giận,…

Giai đoạn nang trứng

Nó được diễn ra song song với giai đoạn hành kinh, được bắt đầu từ ngày hành kinh và kết thúc vào ngày rụng trứng.

Quá trình diễn ra kinh nguyệt
Quá trình diễn ra kinh nguyệt

Nang trứng sẽ được kích thích do tuyến yên giải phóng hoocmon. Buồng trứng sẽ sản sinh khoảng 5 đến 20 nang và mỗi nang sẽ có 1 trứng chưa trưởng thành. Số trứng chưa trưởng thành còn lại sẽ được tái hấp thu vào trong cơ thể.

Các nang trứng đã trưởng thành sẽ làm cho niêm mạc tử cung dày lên và tăng nồng độ Estrogen để tạo môi trường dinh dưỡng và thuận lợi cho quá trình thụ thai.

Giai đoạn rụng trứng

Đây là giai đoạn duy nhất mà bạn có thể mang thai trong cả quá trình. Lúc này buồng trứng sẽ giải phóng cho 1 quả trứng trưởng thành đến ống dẫn trứng hoặc là tử cung. Tại đây nếu như trứng gặp tinh trùng thì sẽ được thụ tinh và giúp bạn mang thai.

Quá trình rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ và trong vòng 24 giờ nếu không gặp tinh trùng trứng sẽ chết hoặc tự tan trong cơ thể.

Giai đoạn hoàng thể

Giai đoạn này xuất hiện khi nang trứng giải phóng trứng, lúc này cơ thể sẽ giải phóng  hormone Progesterone và Estrogen. Khi nồng độ hoocmon tăng cao sẽ giúp cho niêm mạc tử cung dày lên và chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Giai đoạn hoàng thể kéo dài 7 đến 11 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày tính thời gian rụng trứng như thế nào ?

Thông thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 3 giai đoạn sau.

Giai đoạn đầu là hình thành nang mạc, nó sẽ bắt đầu từ lúc hành kinh cho đến ngày thứ 14.

Tiếp theo là giai đoạn rụng trứng, là giai đoạn dễ mang thai nhất và chỉ diễn ra trong 24 giờ.

Cách tính thời gian rụng trứng
Cách tính thời gian rụng trứng

Cuối cùng là giai đoạn hoàng thể xuất hiện và kéo dài ở 14 ngày tiếp theo. Sau khi kết thúc giai đoạn này thì nang trứng mới sẽ được hình thành và cũng là ngày đầu có kinh nguyệt.

Giai đoạn hoàng thể sẽ luôn cố định là 14 ngày, vậy nên khi phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày thì cách tính ngày rụng trứng như sau.

Ngày rụng trứng sẽ bằng với số ngày chu kỳ kinh trừ cho 14.

Một ví dụ cho bạn dễ hiểu, nếu bạn có chu kỳ kinh là 35 ngày thì sẽ lấy 35 trừ cho 14 là bằng 21. Vậy thì ngày rụng trứng của bạn là ngày thứ 21 trong chu kỳ kinh hàng tháng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cách tính này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh đều đặn.

Một số cách tính chu kỳ kinh nguyệt 35-40 khác

Ngoài cách tính ngày rụng trứng như trên thì sẽ còn một số cách tính như sau.

Dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng này sẽ giúp bạn nhận biết được nồng độ luteinizing hormone có trong nước tiểu. Nếu như nồng độ này tăng cao thì chính là dấu hiệu của việc rụng trứng.

Dùng que thử rụng trứng để tính thời gian kinh nguyệt
Dùng que thử rụng trứng để tính thời gian kinh nguyệt

Siêu âm

Đây là phương pháp dành cho những người có chu kỳ kinh không đều hoặc đang muốn có em bé. Để thực hiện phương pháp siêu âm nang noãn trứng này bạn cần phải đến phòng khám hoặc bệnh viện để thăm khám và thực hiện.

Các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định được độ to của trứng và thời gian rụng trứng. Từ đó mà xác định thời gian quan hệ vợ chồng để giúp bạn thụ thai.

Với những thông tin về chu kỳ kinh nguyệt cũng như cách tính ngày rụng trứng cho chu kỳ 35-40 ngày, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức. Đặc biệt là với những bạn đang muốn có em bé thì sẽ biết ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cao hơn.

5 ( 1 bình chọn )

WikiPlus.vn

https://wikiplus.vn
Trang tin tức tổng hợp cập nhật tri thức thời đại về thời trang, làm đẹp, du lịch, ẩm thực, công nghệ, sức khỏe, đời sống

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm