Cuộc Sống

Cách Trồng Sen Đá Bằng Lá

288

Đa dạng về chủng loại, màu sắc, dễ sinh trưởng và phát triển do vậy sen đá là một trong những loài cây được nhiều bạn trẻ yêu thích. Điểm đặc biệt của loài cây này là rất dễ sinh trưởng, do vậy nhiều người đã tự mình trồng sen đá bằng lá. Vậy, bạn đã thực sự biết cách trồng sen đá bằng lá chưa? Nếu chưa, hãy để wikiplus.vn  hướng dẫn cho bạn cahs trồng chi tiết và đơn giản nhất nhé. Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

cách trồng sen đá
Sen đá đa dạng về màu sắc

Sen đá là gì?

Sen đá là dòng thực vật mọng nước, được xếp thành vòng tròn đối xứng quanh tâm thành hình hoa sen. Khi nhận được nhiều ánh nắng, lá cây từ màu xanh chuyển snag màu đậm hoặc mà tím , vì thế được nhiều người gọi bằng tên hoa sen đá.

Ở Việt Nam có rất nhiều loại hoa sen đá với nhiều màu sắc khác nhau, loài cây này ưa thích nắng, do đó thường sống ở những nơi khô hạn, thiếu chất dinh dưỡng. Các lá cây thường mọng nước chính là nguyên nhân này.

cách trồng sen đá

Ý nghĩa của cây sen đá

Trong phong thủy

Với các cánh hoa được xếp xen kẽ thành vòng tròn đối xứng quanh tâm thành hình hoa sen nhìn giống đài sen phật quan âm ngồi, do vậy loài hoa này tượng trưng cho những điều tốt lành, may mắn. Khi trưng bày những chậu sen đá ở trên bàn làm việc, nó có ngụ ý giúp mang lại cho gia chủ sự thành công, thuận lợi trong công việc, giúp bạn càng ngày càng thăng tiến hơn. Ngoài ra, cây sen đá ở trong nhà giúp mang lại một không gian xanh cho gia đình của bạn.

Ý nghĩa về tính yêu bất diệt

Với những đặc điểm sinh học có ở cây sen đá, vì thế sen đá mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu bền vững, thủy chung không thay đổi. Từ sức sống mãnh liệt của loài cây này nhằm thể hiện một tình yêu luôn thủy chung, son sắt.

Ý nghĩa về vẻ đẹp đặc biệt

Sen đá là một trong những loài hoa có ý nghĩa đặc biệt, những bông sen đã với nhiều màu sắc rực rỡ, nổi bật và lâu tàn, một vẻ đẹp hiếm thấy của bất cứ loài hoa nào.

Cách trồng hoa sen đá bằng lá

Với những nhiều yêu thích hoa sen đá, thì cách trồng hoa sen đá bằng lá cũng là từ khóa được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hôm nay, chúng ta hãy cùng wikiplus.vn tìm hiểu cách trồng nhé

Thời gian trồng cây sen đá phù hợp

Khi thời tiết mát mẻ là lúc thuận lợi trong việc trồng cây sen đá. Vào mùa xuân, nhiệt độ thích hợp, khí trời mát mẻ, mọi vật đâm chồi nảy lộc cũng là thời điểm thích hợp nhất để trồng ra những chậu sen đá mạnh khỏe.

Tuy nhiên chúng ta cũng có thể trồng vào các mùa khác trong năm, nhưng tỉ lệ này mầm thành công và tốc độ phát triển của cây con sẽ ảnh hưởng rất nhiều vào thời tiết.

Chuẩn bị

Chọn cây để nhân giống: việc chọn cây để nhân giống là một trong những bước đầu tiên quan trọng trong việc thành ra những cây sen đá khỏe mạnh. Nên lựa chọn những cây khỏe mạnh, trưởng thành để ngắt lá hoặc tận dụng những chiếc lá rụng nhưng còn tươi tốt cũng là cách trông sen đá bằng lá đơn giản.

Chọn đất trồng: đất trồng phải có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt và mịn để khi nhân giống lá không bị úng và dễ dàng bén rể.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tách lá

Có 2 cách để thực hiện việc tách lá:

Dùng tay: cầm phần đầu lá một cách nhẹ nhàng, làm rụng lá bằng cách lắc nhẹ cây đến khi lá lìa cành. Nên lựa chọn những lá khỏe, phát triển tốt thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao hơn

Dung dao: bạn có thể dung dao nhỏ hoặc dao lam để tiến hành tách lá, nên rửa dao thật sạch với nước sôi hoặc các chất khử trùng để tránh làm nhiễm khuẩn từ vết cắt dao. Nên cắt dứt khoát, tránh cắt nhiều lần để có kết quả tốt.

Tách lá sen đá nhẹ nhàng

Bước 2: cắt phần thân

Khi chúng ta tách quá nhiều lá, phần thân dưới của cây sen đá sẽ không đẹp, lúc này ta nên dung dao hoặc kéo để cắt ngang thân cây.

Phần ngọn của cây cắm xuống đất, cây sẽ chủ động bén rễ và mọc tiếp

Phần thân cây bên dưới: cây sẽ tiếp tục nảy mầm và tạo ra nhiều cây con

cắt phần thân cây sau khi đã tách lá

Bước 3: Phơi khô

Sau khi đã tách phần lá, chúng ta tiến hành để khô trong 3-4 ngày để vết cắt được khô và tránh nhiễm khuẩn từ đất trồng.  Sau khi đã nhận thấy vết cắt khô, tiến hành bỏ lá cây trên bề mặt đất trồng. Với khả năng sinh tồn vốn có, lá cây sẽ nhận ra rằng môi trường xung quanh không có nước, từu đó sẽ kích thích việc bám rễ nhanh.

Phơi thật khô các vết cắt của sen đá

Bước 4: cách ươm sen đá và cách chăm sóc sen đá non

Đặt lá sen đá vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn với độ ẩm thích hợp, từ đó rễ cây sẽ phát triển nhanh và bám vào đất. Nếu nhận thấy đât khô cằn, thì nên dung bình xịt để tưới ẩm phần đất, tránh để đọng nước trên lá cây vì dễ gây ra tình trạng úng, hư thối.

Để nơi khô thoáng và tránh ánh sang trực tiếp, sau 1-2 tuần lá sẽ bén rể màu hồng nhạt và xuất hiện cây con. Sau 1-2 tháng cây con lớn dần, phát triển mạnh mẽ.

Khi cây con đã đủ độ cứng cáp, phần lá lúc đầu ươm mầu sẽ dần héo, đến khi lá héo hẳn bạn có thể tách ra hoặc để lá mẹ tự rụng. Lúc này cây con đã có thể tiếp xúc với nắng nhẹ.

Ươm mầm lá sen đá

Bước 5: chăm sóc cây con

Sau khi lá mẹ đã héo và tách hẳn ra thì chúng ta thu được một cây sen đá con hoàn chỉnh, việc tiếp theo là bạn cần chuẩn bị đất và tiếp tục trồng sen đá vào chậu thôi.

cách trồng sen đá
chăm sóc cây con

Qua các bước trồng sen đá bằng lá đơn giản ở trên, hy vọng bạn đọc đã có thể thực hiện hiện được. Sen đá là một loài cây dễ chăm sóc, dễ phát triển lại còn có ý nghĩa trong phong thủy, do đó, nếu bạn chưa lần nào thử trồng sen đá thì hôm nay hãy thử đi nhé.

5 ( 1 bình chọn )

WikiPlus.vn

https://wikiplus.vn
Trang tin tức tổng hợp cập nhật tri thức thời đại về thời trang, làm đẹp, du lịch, ẩm thực, công nghệ, sức khỏe, đời sống

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm